5 HIỂU NHẦM VỀ PHƯƠNG PHÁP COACHING

by Yến Hoàng

Coaching  là phương pháp mới đang được áp dụng ở nhiều nước trong rất nhiều lĩnh vực từ kinh doanh, sức khỏe, đào tạo. Nhưng ở Việt Nam coaching còn là khái niệm khá mới. Hiện có nhiều từ để diễn đạt sang tiếng Việt như khai vấn cá nhân hay sử dụng từ tiếng anh là coaching. Coaching là gì? theo ông Keith Webb thì coaching là phương pháp được thực hiện thông qua các buổi trò chuyện được sắp đặt theo định kì và có tính liên tục trong khoảng thời gian nhất định như 3 tháng hoặc 6 tháng. Mục đích là giúp cho một người hoặc nhóm người nhận ra vấn đề của mình từ đó phát huy hết khả năng trong hành trình chinh phục mục tiêu cụ thể do bản thân đặt ra.

Sau đây là một vài hiểu nhầm về phương pháp coaching:

Coaching là buổi dạy học

Bản chất của coaching là sự học hỏi. Người coach sẽ giúp bạn khai phá ra những vấn đề mà bạn đang gặp phải dựa trên dữ liệu cho chính khách hàng cung cấp. bởi lẽ không ai có thể hiểu vấn đề hơn chính bản thân họ. Nếu bạn muốn giảm cân theo phương pháp eat clean thì trước hết hãy tìm hiểu lý do ẩn đằng sau động lực nào khiến bạn muốn giảm cân, đó có thể là lợi ích sức khỏe, lợi ích về tinh thần nhằm cữu vãn mối quan hệ… Người coach sẽ không dạy bạn ăn theo chế độ nào để giảm số kg cụ thể mà sẽ gợi ý cho bạn một vài chế độ ăn giúp bạn giảm cân. Còn việc lựa chọn và thực hành chế độ nào phù hợp với cơ thể sẽ phải do bạn tự cảm nhận và tiến hành. Bạn sẽ một coach đồng hành trong quá trình biến lời nói thành hành động cụ thể chứ không cầm tay chỉ việc làm thay giúp bạn. tại IIN thuật ngữ này gọi là “Let’s walk the talk”.

Coaching là buổi kiểm tra sức khỏe

Trong lĩnh vực sức khỏe thì health coach không làm thay các việc của người thực hành sức khỏe như bác sỹ. Ngược lại, Health coach luôn nhắc nhở khách hàng tuân thủ theo chỉ định bác sỹ trong việc sử dụng thuốc, điều trị bệnh. Điểm khác là Health coach dành thời gian để lắng nghe khách hàng và áp dụng kỹ năng coaching để giúp khách hàng đánh giá là hiện trạng sức khỏe của mình một cách toàn diện từ sức khỏe vật lý đến sức khỏe tinh thần. Từ đó tìm ra được điểm mất cân bằng trong cuộc sống của người đó.

Phương pháp Coaching là buổi tư vấn về tâm lý

Mặc dù có những điểm tương đồng về kỹ thuật như đặt câu hỏi, lắng nghe chủ động, Health coach có khuynh hướng giúp nhìn nhận quá khứ để rút ra bài học để định hướng hành động trong hiện tại, để đạt được kỳ vọng trong tương lai để khách hành tự làm chủ cảm xúc và tư duy của mình. Chuyên gia tâm lý khai thác quá khứ thực hiện biện pháp chữa lành của khách hàng.

Coaching là khách hàng ngồi nghe từ đầu đến cuối

trong coaching thì khách hàng là trung tâm. Tất cả xoanh quanh khách hàng. Từ chủ đề cuộc nói chuyện, phong cách nói chuyện đều do khách hàng lựa chọn. Tất cả dựa trên nguyên lý “mỗi người là một chủ thể riêng biệt, không ai giống ai” và dinh dưỡng của người này có thể là độc dược của người kia. Coach sẽ vận dụng kĩ năng giao tiếp và set up không gian thoải mái nhất để khách hàng được tự do chia sẻ, tìm hiểu, ra quyết định cho chính mình sau buổi coaching. Người coach thường ở vai trò dẫn dắt, đặt câu hỏi làm rõ vấn đề thay vì đưa ra lời khuyên, khách hàng tự đưa ra giải pháp cho chính vấn đề của họ.

Coaching là buổi tập luyện cứng nhắc

Ngược lại, thấu cảm được những vấn đề mà các chuyên gia sức khỏe như bác sỹ, không thể dành nhiều thời gian để quan tâm tới từng bệnh nhân, Health coach lắp chỗ trống đó thông qua hoạt động của mình. Người coach không đặt ra mục tiêu cụ thể cho khách hàng mà khách hàng tự cân nhắc khả năng của mình để đặt ra mục tiêu. Xác định các chướng ngại vật và cách giải quyết vấn đề đó. Lại một lần nữa không ai có thể hiểu cuộc sống của khách hàng hơn chính họ. Hãy để họ phân tích và lựa chọn. Ngay cả khi không thực hiện cam kết, người coach không gây ra tâm lý tội lỗi lên khách hàng.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghề coaching và phương pháp coaching. Hãy nhanh tay đăng ký trải nghiệm dịch vụ Health coach chuẩn quốc tế tại đây.

You may also like

Leave a Comment

%d bloggers like this: