8 lỗi thường mắc phải khi làm trà Kombucha

by Yến Hoàng

Kombucha là loại trà lên men từ con giấm gọi là Scoby. Trà Kombucha rất dễ làm tại nhà và đây là nguồn cung cấp lợi khuẩn Probiotic cho cơ thể. bài viết này chia sẻ hành trình tự học làm Kombucha và những sai lầm hay mắc phải khi làm trà kombucha, nguyên lý làm trà kobucha đó là quá trình lên men nước trà đường dựa trên scoby. Theo đó men va vi sinh sẽ phân giải đường và chất cafein có trong trà. Kết quả là sự hình thành khí ethanol và carbondioxit còn được gọi là khí CO2 trong điều kiện là không có không khí. Đây chính là khi giúp tạo ra khí gas tự nhiên giống như các thức uống nhân tạo như Pepsi, Coca Cola (coke). Chai phải được đóng chặt bằng nắp chuyên dụng có zong cao su.

Tại sao nên uống Kombucha? đó là vì những lợi ích cho sức khỏe đường ruột mà trà lên men mang lại cho bạn có thể kể đến như: tăng cường sức khỏe đường ruột, giải độc và kiếm hóa cơ thể một cách tự nhiên, cung cấp năng lượng sinh lực cho cơ thể, kiềm chế sự thèm ăn giữa các bữa, móng tóc và da khỏe hơn,

Một số lỗi thường gặp khi làm Kombucha cho người mới

Lên men lần đầu

  • Chọn loại trà không đúng, nên tránh các loại trà có hương liệu như trà hương bạc hà, hương táo
  • Quá nôn nóng không chờ cho trà nguội đến nhiệt độ phòng mới thả scoby vào , quá nóng hay quá lạnh cũng ảnh hưởng đến scoby. quá nóng làm hỏng con giấm, quá lạnh khiến trà bị mốc. Đặt hũ trà vào nơi khuất ánh sáng hoặc trong tủ nơi nhiệt độ ổn định.
  • Hay mở ra xem trong giai đoạn đầu hoặc không dùng vài cotton sạch phủ kín mặt để nhặng đậu vào gây ra dòi, nấm mốc.
  • Cho nhiều đường khiến trà nhanh bị chua

Lên men lần hai cho trà Kombucha

  • Chai đựng không đảm bảo chất lượng, vỏ mỏng, dấn đến hiện tường nổ chai. Ngòai ra thời gian quá dài, nhiệt độ cao, cho quá nhiều nước ép trái cây, trái cây đã lên men khiến khí carbon sinh ra nhanh và nhiều hơn.
  • không chừa không gian để trà tạo khí gas, nên chừa phần cổ chai để thêm vào các loại gia vị cho kombucha. Tuy nhiên không nên chừa quá nhiều không gian trong chai vì như vậy sẽ tạo ra nhiều khí carbon.
  • Trái cây càng ngọt thì càng thúc đẩy nhanh quá trình lên mên, nhiều khí tạo ra nhanh hơn, Vì vậy nếu cho các loại trái cây đã được lên men 3 ngày trước vào thì ngay ngày hôm sau bạn đã có thành phẩm. Ngoài trái cây thì không có công thức chung nào cho việc này, bạn có thể thử với các loại rau gia vị, gừng tươi, nghệ tươi, cà rốt, cải xoăn. Độ PH chuẩn là từ 2,5 đến 3,5. Có công cụ để đo độ PH đã quá chua hay chưa.
  • Sau khi xả bớt gas hàng ngày bằng cách giữ chặt núm và đẩy van nhẹ để khí gas nổi lên từ từ, không mở nắp hoàn toàn tránh bị trào thì không nên cho ngay vào tủ lạnh. Nên để bên ngoài ít nhất một ngày để kombucha hồi lại lượng gas thoát ra. Nếu cho ngày vào tủ lạnh thì không có hiện tượng sinh khí gas nữa.

You may also like

Leave a Comment

%d bloggers like this: