KIÊNG CHẤT BÉO ĐỂ GIẢM CÂN?

by Yến Hoàng

Kiêng không ăn chất béo là việc mà người giảm cân hoặc giữ dáng thực hiện. Tuy nhiên, nếu kiêng hoàn toàn chất béo sẽ mang lại nhiều hại hơn lợi cho cơ thể. Mình là người có thể trạng nhỏ và luôn nghiêm túc trong việc ăn uống để duy trì trọng lượng cơ thể. Mình không thích ăn đồ béo từ phô mai cho tới các món chiên hoặc mỡ nhiều, Hậu quả là da mình khô và nhăn hơn, dù ăn nhiều rau mình hay bị táo bón, mụn nội tiết xuất hiện liên tục, cứ tái đi tái lại. Sau khi học về chất béo và vai trò của chất béo trong khóa học dinh dưỡng tại IIN. Mình biết được

1 Chất béo là gì và vai trò của chất béo trong việc giảm cân

Chất béo là thành phần không thể thiếu cho hoạt động bình thường của cơ thể con người. với chức năng quan trọng như là môi trường để cho các vitamin tan trong chất béo như A, D, E và K. Chất béo còn hỗ trợ phát triển trí nào, bạn có biết chất béo là thành phần chính cấu tạo của não bộ. chất béo còn là lớp cách nhiệt cho các cơ quan nội tạng. và đây cũng là chất cần thiết trong quá trình tổng hợp hóc môn.

Mỗi gram chất béo cung cấp 9 đơn vị calories vì vậy chất béo là nguồn năng lượng cho cơ thể gấp đôi so với protein và tinh bột (mỗi loại cung cấp 4 calo /gram). Để cho cơ thể hoạt động bình thường, lượng năng lượng từ chất béo tốt khuyến nghị là 20-35% trong tổng năng lượng hàng ngày. quan niệm cho rằng tiêu thụ chất béo gây tăng cân, nếu lựa chọn chất béo tốt được tìm thấy từ các loại thực phẩm như cá nước lạnh, quả bơ, các loạt hạt và ngũ cốc, dầu thực vật từ quả bơ (không chế tạo công nghiệp).

Chất béo tốt bao gồm chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hóa đa. chất béo tốt bao gồm chất béo không bão hòa đơn -MUFAs, đây là thành phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Đồng thời MUFAS còn hỗ trợ tăng cholesterol tốt – HDL và làm giảm lượng cholesterol có hại.

Chất béo không bão hòa đa – PUFAs trong đó có omega 3 và omega 6 là PUFAs quan trọng đối với chế độ dinh dưỡng của cơ thể. omega 3 gồm có EPA, , DHA, ALA giúp giảm viêm nhiếm,, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm triệu chứng trầm cảm và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Omega có thể tìm thấy trong các loại thực phẩm đó là cá hôi, cá ngừ, cá thu, các loại hạt, trứng, ngũ cốc.

Chất béo bão hòa, thường ở thể rắn nếu để ở nhiệt độ phòng và chủ yếu tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật. mức khuyến nghị tiêu thụ chất béo bão hòa là 10% hoặc ít hơn tổng năng lượng tiêu thụ. dầu dừa là chất béo bão hòa từ thực vật. có tác dụng cung cấp axit lauric và có tình kháng khuẩn, chống nấm và giảm cholesterol. Chất béo từ dộng vật có thể tìm thấy ở mỡ lợn, thịt béo, sữa, dầu nhiệt đới như dầu cọ, dầu cacao, dầu dừa.

Theo một nghiên cứu của Đại học Navarra ở Tây Ban Nha, chế độ ăn kiêng có nhiều axit béo như omega-3 tạo cảm giác no lâu đến vài giờ sau khi ăn so với bữa ăn với axit béo thấp hơn. 

Vì vậy chất béo đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình giảm cân, Bạn nên ăn chất béo tốt chứa omega 3 để giảm cân hiệu quả, Câu hỏi đúng nên là chất béo loai nào giúp bạn giảm cân tốt hơn và ăn bao nhiêu là vừa đủ? Tất nhiên không phải là chất béo từ các loại thức ăn chiên xào.

Tác hại khi kiêng hoàn toàn chất béo để giảm cân

Theo chuyên gia dinh dưỡng Gao Minmin, việc cắt bỏ hoàn toàn dầu mỡ khỏi chế độ ăn, chỉ ăn đồ luộc, hấp là việc không được khuyến khích về mặt y học. Cơ thể không có đủ chất béo sẽ dẫn đến các biểu hiện như sau:

– Bị táo bón vì dầu mỡ có tác dụng bôi trơn đường ruột nên thiếu dầu có thể làm việc đào thải cặn bã gặp khó khăn.

-Mất cân bằng hóc môn: Chất béo và cholesterol là hai nguyên liệu quan trọng cấu tạo nên nội tiết tố trong cơ thể người.

-Nhanh đói: các loại thực phẩm chứa dầu mất nhiều thời gian hơn để cơ thể chuyển hóa thành năng lượng nhờ đó sẽ có cảm giác no lâu, chậm đói. Ngược lại, khi thiếu chất béo, bạn sẽ nhanh đói hơn. Lượng chất béo được khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày nên dao động 20-30% so với tổng lượng calo một ngày.

-Ảnh hưởng tới xương khớp: Thiếu chất béo cũng làm giảm khả năng, tốc độ tổng hợp vitamin D, tăng nguy cơ loãng xương.

Thay vì loại bỏ hoàn toàn chất béo khỏi chế độ ăn, chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên chọn chất béo lành mạnh nhằm cân bằng chế độ dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe. Chất béo tốt chứa nhiếu omega 3 thường có nhiều trong cá biển như cá hồi, cá ngừ cùng các loại hạt, quả bơ… Thay vì dùng dầu mỡ chiên xào ở nhiệt độ cao, có thể sử dụng dầu tốt chiết xuất từ olive, hạt mè… để trộn cùng các loại salad. Ăn quả bơ mỗi ngày để có làn da khỏe mạnh.

Hãy giảm cân, giữ dáng một cách khoa học bạn nhé.

You may also like

Leave a Comment

%d bloggers like this: