Kinh nghiệm học lặn bằng bình khí chuẩn quốc tế

by Yến Hoàng

Học khóa học lặn bằng bình khí hay gọi là scuba diving là một trong những wishlist của rất nhiều người. Hiện tại khóa học chuẩn quốc tế như PADI khá phổ biến, hiện ở Việt Nam đã có 5 trung tâm lặn theo tiêu chuẩn này. Trong bài viết mình chia sẻ kinh nghiệm học lặn bằng bình khí chuẩn quốc tế cho người mới bắt đầu. Khóa học này mình học tại Sao Paulo, tại trung tâm tên là evidive. Khi đạt được chứng chỉ này rồi thì bạn có thể lặn ở nhiều nơi trên thế giới không chỉ giới hạn tại nơi mà bạn đã từng học. Ví dụ mình học và được cấp chứng chỉ tại trung tâm PADI tại Brazil, sau đó mình đến Mexico thì ở đây chứng nhận do Padi cấp cho mình được chấp nhận. bạn có thể xem video review khóa học chuẩn PADI tại đây

``chứng nhận lặn bình khí chuẩn PADI``
“chứng nhận lặn bình khí chuẩn PADI“

I. Chọn trường dạy uy tín, theo tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo bạn được dạy các kĩ năng cho sự an toàn cho các tình huống khi lặn dưới biển

Bởi lẽ: Lặn biển không phù hợp cho tất cả mọi người. Kiểm tra tình trạng sức khỏe bản thân có phù hợp với bộ môn lăn biển hay không là yêu cầu bắt buộc trước khi bạn đóng tiền học. Trung tâm dạy lặn biển sẽ yêu cầu khách hàng làm bài kiểm tra sức khỏe có chứng nhận của bác sỹ theo form mẫu có các bảng câu hỏi theo chuẩn quốc tế. Khách hàng sẽ phải gặp bác sỹ trực tiếp hoặc gián tiếp qua phần mềm để trả lời các câu hỏi này một cách trung thực và chính xác. Bạn không nên vì quá thích môn lặn mà không trung thực trong giai đoạn này vì nó ảnh hưởng đến sự an toàn của bản thân bạn khi ở dưới nước. Từ đó Bác sỹ sẽ đánh giá trên phiếu đó rằng khách hàng đủ điều kiện để tham gia học hay không? Mẫu câu hỏi xem tại đây. Nhiều bạn bị cận nhưng vẫn có thể học lặn được. Điều quan trọng là bác sỹ sẽ đánh giá dựa trên câu trả lời của bạn để kết luận rằng bạn có đủ sức khỏe (về thính giác, thị giác, phối, huyết áp… cho bộ môn lặn này không.

“kinh nghiệm học lặn bằng bình khí“

II. Chi phí

Mình trả 30$ để bác sỹ thực hiện việc đánh giá này bằng văn bản, sau khi có xác nhận của Bác sỹ thì trường dạy lặn mới chấp nhận thu học phí. Học phí mình đóng là 2000 reais tương đương 400 USD (10 triệu đồng tiền Việt) chi phí này bao gồm tất cả tài liệu học tâp lý thuyết và chi phí thuê đồ lặn để thực hành tại trường và tại biển – không bao gồm chi phí ăn uống và lưu trú khi thực hành tại biển. Sau đó trường mới làm thủ tục check in cho mình như gửi tài liệu bằng giấy  và mã đăng nhập khóa học online – người học phải xem video khóa học và làm bài tập trong tài liệu trước khi đến trung tâm học.

``kinh nghiệm học lặn bằng bình khí``
“kinh nghiệm học lặn bằng bình khí“

III Học bao lâu thì có chứng chỉ?

Việc học tại trung tâm chỉ diễn ra vào 2 ngày cuối tuần và sau đó là thực hành tại biển diễn ra cuối tuần.

Buổi sáng thứ nhất: Kiểm tra xem học viên đã làm bài tập trắc nghiệm trong tài liệu được giao chưa. Sau đó người hướng dẫn sẽ yêu cầu học viên cùng lần lượt trả lời các câu hỏi. Từng người sẽ tham gia trả lời câu hỏi trong cuốn lý thuyết tại mục cuối của mỗi học phần (5 phần chính, mỗi phần sẽ có 16 câu hỏi. Việc hoàn thành phần lý thuyết này rất quan trọng cung cấp kiến thức về môn lặn biển,cấu tạo bình khí, các sự cố thường gặp, cách xử lý sự cố, cách tính thời gian, định hướng la bàn…. Sau đó học viên sẽ làm một bài kiểm tra lý thuyết bằng việc trả lời bảng câu hỏi, 25/30 là bạn đã qua phần lý thuyết, giáo viên sẽ chụp hình chân dung của bạn lúc đó để làm chứng chỉ cho bạn về sau. Khi đó việc học thực hành mới bắt đầu, bạn nghỉ ăn trưa, khuyến nghị ăn món nhẹ, không gây ợ hơi để việc thực hành lặn được suôn xẻ, mình đã ăn hamberger nên đã có một buổi thực hành lặn hơi khó chịu mỗi lần ợ hơi. Buổi học thực hành bắt đầu sau khi học viên đã qua được buổi lý thuyết vào buổi sáng. Theo đó, bạn sẽ áp dụng những phần lý thuyết được học và thực hành tại hồ bơi nhân tạo, hồ tự nhiên và cuối cùng là thực hành tại biển.

Nếu bạn vượt qua được bài kiểm tra thực hành tại biển thì giáo viên sẽ hướng dẫn bạn điền thông tin của buổi thực hành vào trong app PADI, theo đó bạn sẽ có 4 đợt lặn biển với độ sâu và bài thực hành khác nhau. trong phần này bạn điền cả thông tin của người hướng dẫn instructor được PADI công nhận. sau khi các phần thông tin này được duyệt bởi instructor thì hồ sơ của bạn được gửi tới Padi để duyệt lần cuối trước khi cấp chứng chỉ.

IV. Bài học rút ra

sau đây là kinh nghiệm học lặn bằng bình khí chuẩn quốc tế của mình sau khi đạt được chứng chỉ của PADI

 1. NGHIÊM TÚC tuân thủ theo trình tự các bước và sự hướng dẫn của huấn luyện viên. hãy hỏi khi không chắc chắn về điều gì đó, thậm chí câu hỏi ngớ ngắn nhất cũng hãy hỏi vì ảnh hưởng đến sự an toàn của bản thân bạn
 2. Nếu bạn bị say sóng hoặc nghi ngờ việc mình bị say sóng hãy uống thuốc chống say trước 1h của buổi lặn để đảm bảo bạn có buổi lặn trọn vẹn và không ảnh hưởng tới việc ban tận hưởng buổi lặn. Một khi bạn bị say sóng thì bạn buộc phải dừng buổi lặn. Bạn hãy tưởng tượng tất cả sự chuẩn bị về tài chính, sức khỏe và tinh thân cho buổi lặn đáng nhớ sẽ bị hủy vì say sóng thì sẽ đáng tiếc như thế nào.
 3. phải luôn kiểm tra thiết bị lặn trước khi xuống nước xem có bị lỗi gì không từ bình khí oxy, áo phao, chân vịt, ống thổ, mặt nạ… thậm chí ngửi khí oxy trong bình để xem có bị lẫn mùi lạ gì không, nếu phát hiện có lỗi bất thường, dừng việc lặn lại, không nên đánh cược với may rủi.
 4. Tuyệt đối không vì cả nể bạn lặn hay người khác mà lặn quá giới hạn cho phép hay đi lặn khi sức khỏe không đảm bảo ví dụ như bị cảm, nghẹt mũi thì không được lặn vì bạn không thể tự cân bằng qua mũi khi xuống nước sâu hơn.
 5. Nếu tai bị ù, đau, khó chịu khi xuống sâu hơi hãy ra hiệu cho Dive Instructor hoặc bạn lặn cùng bạn, lúc này bạn hãy bình tĩnh từ từ lên thêm một chút sau đó tiếp tục xuống nước một cách chậm rãi và luôn nhớ làm động tác mũi trước khi cảm thấy khó chịu.
 6. Luôn luôn giữ bình tĩnh trong mọi tình huống vì khi mất kiểm soát hành vi của mình sẽ ảnh hướng đến việc xử lý tình huống và an toàn của bản thân và bạn lặn cùng
 7. Không bao giờ đi lặn một mình, phải luôn lặn cùng bạn lặn hoặc huấn luyện viên chuyên nghiệp.
 8. Trong lần lặn đầu tiên, bạn muốn lưu giữ lại khoảnh khắc này bằng thiết bị như Gopro, hãy đừng để bản thân bị xao lãng bởi các thiết thiets bị này vì chúng khiến bạn mất tập trung vào việc lặn, bạn có thể đưa thiết bị cho bạn lặn chuyên nghiệp quay giúp hoặc thuê nhiếp ảnh gia dưới nước chuyên nghiệp, hầu hết các buổi lặn đều có nhiếp ảnh gia biết lặn và chụp hình chuyên nghiệp đi cùng, mình trả 500 ngàn cho việc chụp ảnh trong lần đầu tiên và hết sức hài lòng với các bức ảnh này
 9. Hãy luôn thở, đừng bao giờ ngừng thở khi lặn, thở chậm và đều sẽ giúp bạn bớt căng thẳng và tiêu thụ lượng oxy ít hơn so với thở gấp và ngắn. Tập thói quen thở bằng miệng vài ngày trước buổi lặn.
 10. Việc lấy vào mặt nạ hoặc mặt nạ bị tuột ra khỏi mặt nạ là chuyện bình thường, hãy bình tĩnh xử lý, miễn là ống thở của bạn vẫn ở trong miện và bạn hoàn toàn thở bình thường thì không có gì là không xử lý được. trước khi xuống nước, hãy nhớ lấy dầu gội đầu, xà phòng nước rửa mặt nạ (kính lặn) để đảm bảo độ trong nhất có thể, khi ở dưới nước bạn có thể nhìn rõ nhất.
 11. Nếu ống thở bị văng ra khỏi miệng hãy bình tình ngả vai thấp xuống về phía bên phải, luồn tay ra sau để với ổng thở hoặc sử dụng ống thở dự trữ.
 12. Tìm hiểu thông tin về nơi lặn như thời tiết, dòng nước, độ phong phú sinh vật biển, tốt nhất là hỏi thông tin từ những thợ lặn chuyên nghiệp tại khu vực đó.
 13. Ăn đủ chất và uống đủ nước trước khi lặn, tránh các thức ăn gây ợ hơi như bánh mì hamburger. Nên chọn các món nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa như salad. Trái cây
 14. Luôn quan sát và ở gần bạn lặn, không nên tự ý đi ra hướng khác mà không có bạn lặn đi cùng hoặc trao đổi trước
 15. Trường hợp lặn dưới nước mà lạnh quá thì hãy đi tiểu nước tiểu ấm sẽ giúp cơ thể ấm lên. Nếu lạnh quá không chịu nổi thì hay ra hiệu cho bạn lặn và cùng nhau đóng buổi lặn và lên mặt nước.
 16. Nếu gặp cá mập hoặc các loài vật nguy hiểm khác thì cũng phải bình tĩnh, lặng im quan sát và tránh xa chúng, chúng không tấn ng nếu bạn không chọc phá hay đuổi bắt sinh vật biển
 17. Hãy tham gia vào các hội nhóm lặn biển để kết bạn có cùng sở thích và chia sẻ những thông tin quý giá về địa điểm lặn đẹp và các hình ảnh sau buổi lặn.
 18. Bạn là người chịu trách nhiệm cho an toàn của chính mình vì vậy hãy tự ,mình kiểm tra thiết bị lặn, thực hành tốt các kĩ năng cần thiết để xử lý tình huống khẩn cấp. lặn phải vui và thoải mái, nếu bạn cảm thấy không thoải mái hãy dừng ngay việc lặn.
 19. Hãy học và nhớ các dấu hiệu bằng tay để giao tiếp với bạn lặn khi ở dưới nước. điều này cực kì quan trọng. trong khóa học Padi có dạy kỹ các dấu hiệu này và ý nghĩa của từng động tác.
 20. Cuối cùng, bạn không cần phải biết bơi để tham gia khóa học lặn. Lý do là vì thiết bị lặn bao gồm bình dưỡng khí khoảng 9kg và thêm một dây đai buộc ngang hông kèm theo hai tại làm bằng chì để giúp bạn xuống nước được. Khi lặn xuống bạn chỉ việc rút khí dần dần ra khỏi áo phao ở dưới nước, với bình dưỡng khí ở người bình thường dùng được khoảng 40 phút, bạn chỉ cần thả lỏng cơ thể, bình tĩnh, hít thở thật đều và sâu, càng xuống sâu thì cần phải làm động tải ép khí qua tai bằng cách bóp mũi, phải đeo thêm tạ chì nặng khoảng 14kg (tùy trọng lượng cơ thể mà huấn luyện viên sẽ điều chỉnh cân chì này). Khi muốn nổi lên bạn cần phải làm theo quy trình, lên từ từ và phải dừng 3 phút ở cách mặt nước, sau đó mới ngửa đẩu nhìn lên mặt nước để nơi lên bờ, khi lên tới mặt nước thf từ từ bơm thêm dưỡng khí vào áo phao để cho bạn có thể nổi mà không cần phải bơi. Nếu mệt bạn có thể nằm ngửa và ra hiệu cho thuyền đến đón bạn (thuyền lặn cho chuyến đi lặn của bạn)

Mình hy vọng với chia sẻ kinh nghiệm học lặn bằng bình khí chuẩn quốc tế cho người mới bắt đầu sẽ mang lại thông tin hữu ích cho bạn khi quyết định tham gia khóa học lặn. nếu bạn có thêm ý tưởng mới, hãy comment ở dưới nhé

You may also like

Leave a Comment

%d bloggers like this: