SKINNY FAT- NGUY CƠ TIỀM ẨN

by Yến Hoàng

Mình luôn tự hào là người có thể trạng nhỏ, ăn bao nhiêu cũng không sợ tăng cân, thật không may đó lại chính là tình trạng Skinny Fat. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những người có khung xương nhỏ, bề ngoài gầy, ốm có mỡ ở phần thân trên như bụng, bắp tay. Đặc điểm chung của người này là có chỉ số BMI ở mức bình thường (theo WHO người có chỉ số BMI từ 18,5 – 24,99 được coi là bình thường.

"skinny fat"

Một nhược điểm của chỉ số BMI là không đo lường chính xác thể trạng của cơ thể vì lượng mỡ tập trung ở bộ phận khác nhau như bắp tay, mông, và thậm chí là nội tạng. Cần phải nói thêm rằng mỡ bao quanh nội tạng nguy hiểm hơn mỡ có thể nhìn thấy được. Việc tích trữ nhiều mỡ nội tạng rất khó nhận biết vì chúng nằm bên trong cơ thể,bao quanh thận, gan, bao tử… Theo nghiên cứu của đại học Y khoa Harvard Mỹ thì có nhiều mỡ nội tạng có liên hệ với các triệu chứng như:

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Cholesterol trong máu cao

Kháng Insulin dẫn đến tiểu đường tuýp 2

Mật độ khoáng trong xương thấp

Chức năng thận bị suy giảm

Việc sở hữu chỉ số BMI bình thường là con dao hai lưỡi vì nó khiến mình nghĩ rằng mình là người có sức khỏe tốt. Mình không cần lo lắng về việc giảm cân hay tâp thể dục đều đặn, cũng như thỏa sức ăn những món ăn yêu thích. Việc mà những người thừa cân mong ước. Tuy nhiên, nhiều mỡ tích tụ và ít cơ (hay cơ mỏng), thể trạng không đầy đặn hay bị ốm vặt, thiếu sức sống, lượng đường trong máu cao.

Nguy cơ bị bệnh tiểu đường do kháng insulin là những biểu hiện mà mình nhận thấy ở cơ thể mình. Quả đúng như vậy, khi làm xét nghiệm đường huyết thì lượng glucose trong máu của mình cao hơn mức cho phép hơn 100mg/lt. Nhìn bên ngoài thì mình khỏe mạnh nhưng bên trong lại gặp nhiều rủi ro về sức khỏe không lường trước được.

Theo Healthy Lines, những rủi ro về sức khỏe mà người thuộc tuýp skinny fat có thể gặp phải đó là:

 • Huyết áp cao
 • Đường huyết cao
 • Mỡ tích tụ ở phần bụng, eo
 • Hàm lượng cholestrol tốt HDL trong máu thấp

Nếu bạn ngồi cả ngày từ 9-5 giờ chiều, ăn uống không lành mạnh, không có thời gian tập thể dục đây là công thức của việc tăng mỡ, giảm cơ, khi cơ không được sử dụng thì sẽ bị giảm đi, lượng mỡ tăng lên khi không bị tiêu hao. để đánh giá được một cách chính xác liệu bạn có bị skinny fat hay không thì cần bảng phân tích thành phần cơ thể bao gồm lượng cơ, lượng mỡ và số đo cơ thể. Hiện có 3 phương pháp chính để đo

Cơ nặng hơn mỡ do đó, nhiều người sau khi tập luyện một thời gian thì số cân có thể tăng lên mặc dù số đo cơ thể thay đổi.

Hướng khắc phục tình trạng skinny fat:

Thay đổi thói quen sinh hoạt và thời gian tập luyện là hai yếu tố then chốt.

 • Thay đổi lối sống: tập thể dục đều đặn. Mỗi người sẽ tự tìm cho mình môn thể thao yêu thích, có người thích đánh tennis, thích bơi, tập gym, tập yoga. Việc tập thể dục nên trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động hàng ngày, hàng tuần của bạn. không có một chế độ tập riêng dành cho nguời Skinny fat
 • Chế độ dinh dưỡng: hạn chế tinh bột chuyển hóa nhanh thay vào đó là tinh bột chuyển hóa chậm như các loại hạt, ngũ cố, rau củ.
 • Chế độ ăn giầu protein từ động , thực vật
 • Hạn chế đường, đồ ăn nhanh,
 • Bổ sung nhiều protein sau khi tập thể dục
 • Ngủ đủ giấc (7-8 tiếng một ngày)
 • Hạn chế uống cà phê và chất kích thích

Nếu bạn là người ưu tiên sưc skhoer của mình và tự chịu trách nhiệm cho tình trạng sức khỏe của bản thân. Bạn sẵn sàng thay đổi và cam kết dành thời gian, nỗ lực để đạt được mục tiêu sức khỏe để đạt được phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình thì Health Coach Yến Hoàng có chương trình dành cho bạn đó là “Thay thói quen, đổi sức khỏe dành cho người Skinny Fat”.

Hãy đăng ký vào link sau để tham gia chương trình này nhé.

You may also like

Leave a Comment

%d bloggers like this: