UỐNG BAO NHIÊU NƯỚC LÀ ĐỦ?

by Yến Hoàng

Uống nước đủ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể và tránh tình trạng thiếu nước. Quan niệm rằng một người nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Điều này có đúng hay không? Ví dụ mình là nhân viên văn phòng, không tiêu hao năng lượng nhiều nên khi mình thử áp dụng uống 2 lít nước một ngày khiến mình thường xuyên đi vệ sinh hơn và thấy không thoải mái nhất là phải di chuyển nhiều bên ngoài, Nếu một vận động viên thể hình thì cần 2 lít nước một ngày cũng không đủ vì các bài tập tiêu hao nhiều năng lượng. bài viết trả lời câu hỏi nên uống bao nhiêu nước một ngày là đủ?

Các nhà khoa học từ Đại học Aberdeen cùng Viện Đổi mới Y sinh Quốc gia Nhật Bản đã cùng nghiên cứu, tìm hiểu lượng nước mà mọi người thực sự cần uống. Báo cáo dựa trên cuộc khảo sát thực hiện gần 6000 người đến từ 23 quốc gia, độ tuổi từ 8 đến 96. Theo đó, người ta đánh giá lượng nước trong cơ thể được chuyến hóa dựa trên tốc độ loại bỏ chất deuterim – một đồng vị bền của hydro. Theo báo cáo khoa học vừa được công bố trên tạp chí Science cho biết khoảng 1,5 đến 1,8 lít mỗi ngày là lượng nước mà một người nên uống. Xem chi tiết báo cáo tại đây

Điều đáng lưu ý là lượng nước cần tiêu thụ không phải là con số cố định. Báo cáo chỉ ra rằng thước đo thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi, giới tính, tần suất hoạt động để tiêu hao năng lượng, tính chất công việc và điều kiện thời tiết của một người. Nhu cầu nước của cầu thủ bóng đá chạy liên tục không thể giống với nhân viên văn phòng, hay như phụ nữ mang thai với học sinh. Việc đánh đồng con số cụ thể là tất cả mọi người là việc không thực tế.

Nhu cầu uống nước khác nhau giữa nam và nữ. Nam giới có xu hướng cần nhiều nước hơn. Chưa kể đến chế độ ăn uống hàng ngày cũng đã có lượng nước nhất định từ rau, củ quả, và các loại súp.

Do đó, mỗi người tự theo dõi cơ thể mình để xem mình cần tiêu thụ bao nhiêu nước. Da khô, môi khô và màu nước tiểu là một trong những dấu hiệu để nhận biết xem mình đã uống đủ nước chưa.

You may also like

Leave a Comment

%d bloggers like this: